Home > News > กอ.รมน. รับมอบถังแก๊สอิ่มอุ่น นำร่องใช้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ (2013-09-13)

กอ.รมน. รับมอบถังแก๊สอิ่มอุ่น นำร่องใช้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

Publish Date : 2013-09-13 | TAG :

  

กอ.รมน. รับมอบถังแก๊สอิ่มอุ่น ผลิตจากใยแก้วผสมกับเรซิน สามารถลดความสูญเสียได้มากกว่าถังแก๊สเหล็ก เตรียมส่งใช้นำร่องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

กองทัพบก 12 ก.ย.-กอ.รมน. รับมอบถังแก๊สอิ่มอุ่น ผลิตจากใยแก้วผสมกับเรซิน สามารถลดความสูญเสียได้มากกว่าถังแก๊สเหล็ก เตรียมส่งใช้นำร่องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากได้ผลดีอาจเปลี่ยนถังดับเพลิงด้วย ด้านผู้แทนกระทรวงพลังงานเผยยังไม่มีกฎหมายบังคับใช้ ให้เป็นเรื่องของความพร้อมและสมัครใจ

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) รับมอบถังบรรจุแก๊ส “อิ่มอุ่น” นำร่องใช้งานแทนถังแก๊สเหล็กใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ จำนวน 100 ใบ ซึ่งถังแก๊สดังกล่าวผลิตโดยใช้ใยแก้วผสมกับเรซิน ผ่านการทดสอบโดยชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหน่วยเฉพาะกิจอโณทัย จ.ปัตตานี พบว่ากระสุนปืนชนิดต่างๆ สามารถยิงทะเลผ่านถังแก๊สอิ่มอุ่นได้ แต่ไม่เกิดเปลวไฟ และเมื่อนำไปบรรจุระเบิดแสวงเครื่องเอ็นโฟร์ 25 กิโลกรัม พบว่าสะเก็ดระเบิดมีขนาดเล็ก มีมวลเบา รัศมีการกระจายไม่กว้าง ลดโอกาสและความเสี่ยงต่อความสูญเสียมากกว่าเครื่องที่ทำจากถังเหล็ก

พล.อ.อุดมเดชให้สัมภาษณ์ว่า ถังแก๊สอิ่มอุ่นเป็นแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรอง ผอ.รมน. ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการนำถังแก๊สเหล็กมาทำระเบิด และต้องการควบคุมปริมาณถังแก๊สในพื้นที่ เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ เบื้องต้นจะนำถังแก๊สลงไปใช้ในพื้นที่ชุมชนที่เคยเข้ารับการอบรมในโครงการพระราชดำริ ก่อนจะขอความร่วมมือภาคเอกชนผ่านกระทรวงพลังงาน ในการปรับเปลี่ยนการใช้ถังแก๊สในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้บังคับใช้เป็นกฎหมาย เพียงแต่ขอความสมัครใจในการใช้ถังแก๊สชนิดดังกล่าว และในอนาคตอาจปรับเปลี่ยนวัสดุอื่นๆ อาทิ ถังดับเพลิง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยด้วย

ด้านนายปราโมทย์ ญาณทักษะ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กรมจะส่งเสริมให้ใช้ถังแก๊สดังกล่าวขณะนี้มีภาคเอกชน 3-4 บริษัท ที่สนใจนำถังแก๊สชนิดดังกล่าวมาบรรจุแก๊สเพื่อจำหน่าย ส่วนบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ถ้ามีความพร้อมสามารถดำเนินการได้ แต่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเชิงธุรกิจ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละบริษัท เบื้องต้นจะใช้วิธีเอาถังแก๊สเก่าซึ่งเป็นถังเหล็กมาเปลี่ยนกับถังอิ่มอุ่น แต่ยังไม่บังคับให้เปลี่ยนถังแก๊สเก่าทั้งหมด เพราะขณะนี้กระบวนการผลิตยังไม่พร้อม 100%

ส่วนนายสมชาย สิริพันธ์วราภรณ์ ประธานบริษัทผู้ผลิตถังแก๊สอิ่มอุ่น กล่าวว่า จะรอดูผลจากการที่ กอ.รมน. นำไปใช้ว่าจะได้รับผลตอบรับอย่างไร ถ้าพบว่ามีผลดีก็พร้อมผลิตเพิ่ม แม้การผลิตมีราคาสูงกว่าปกติ แต่ถือเป็นการช่วยชาติในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง คงไม่คำนึงถึงผลกำไรทางธุรกิจ และหากได้ผลดีพร้อมผลักดันให้โครงการดังกล่าวประสบผลสำเร็จ.

 

ขอขอบคุณข่าวดีๆจาก : สำนักข่าวไทย TNA News

 

 บริษัท พี เอ พี แก็ส แอนด์ ออยล์ จำกัด
240/48 ชั้น 22 อโยธยาทาวเวอร์ ถ.รัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
โทร : (66)26928404-12 |แฟกซ์ : (66)269228413 | อีเมล์: marketing@pap-gas.com